ล่าเตียง

“ล่าเตียงคิดเตียงน้อง นอนเตียงทองทำเมืองบน
ลดหลั่นชั้นชอบกล ยลอยากนิทรคิดแนบนอน”
ส่วนหนึ่งจากกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน บทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๒

“ล่าเตียง” คือ อาหารว่างไทยโบราณอย่างหนึ่ง จาก ตำราแม่ครัวหัวป่าก์ ของท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ได้กล่าวถึงล่าเตียง ว่าเป็นเครื่องเคียงในสำรับกับข้าวซึ่งใช้ไข่โรยเป็นร่างแห ห่อไส้ซึ่งทำด้วยกุ้งผัดกับเครื่องปรุง ให้มีขนาดพอดีคำ เป็นอาหารโบราณที่หารับประทานได้ยาก เนื่องจากมีวิธีการปรุงที่ต้องใช้ศิลปะและต้องใช้ความประณีตในการทำเป็นอย่างมากอีกทั้ง ล่าเตียง ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสำรับที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ ๑ มีหมายรับสั่งให้จัดทำไปเลี้ยงในงานฉลองวัดพระศรีรัตนศาสดารามอีกด้วย

วัตถุดิบ

ส่วนผสมไส้ขนม
หมูสับ ๑๐๐ กรัม
กุ้งสับ ๑๐๐ กรัม
หอมใหญ่สับ ๕๐ กรัม
เห็ดหอมสับ ๒๐ กรัม
ถั่วลิสงคั่วบด ๕๐ กรัม
น้ำตาลปี๊บ ๒ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
รากผักชี กระเทียมพริกไทยโขลก ๑ ช้อนโต๊ะ (สามเกลอ)

ส่วนผสมตารางไข่
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ ๕ ฟอง
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา

ผักสำหรับตกแต่ง
พริกชี้ฟ้า
ผักชี

วิธีทำ
๑. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ให้เข้ากัน แล้วตักขึ้นพักไว้
๒. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหอมใหญ่สับ เนื้อกุ้งสับและหมูสับ เห็ดหอมสับ และถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน แล้วตักขึ้นพักไว้
๓. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน จากนั้นกรองผ่านกระชอน ๑ รอบ
๔. ตั้งกระทะ ทาน้ำมันบาง ๆ ใช้ไฟอ่อน ใช้กรวยตักไข่ที่ตีไว้ ค่อย ๆ โรยลงกระทะให้เป็นสายไขว้กันไปมาจนเป็นตาข่าย พอไข่สุกให้ตักขึ้นพักไว้
๕. นำไข่ตาข่ายที่ทำไว้มาตัดขอบให้เรียบร้อย ตกแต่งด้วยผักชี พริกชี้ฟ้าแดงซอย ใส่ไส้ตรงกลาง พับห่อให้เป็นทรงสี่เหลี่ยม
๖. จัดเสิร์ฟ และ พร้อมรับประทาน

“ล่าเตียง” จัดเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยโบราณ ที่มีวิธีทำที่ประณีตบรรจง และประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน ทำให้เป็นอาหารที่ควรค่าแก่การศึกษา และสืบทอดไปสู่คนรุ่นหลังสืบไป